Ý nghĩa các loại vàng mã trong tín ngưỡng người Việt

26/08/2022
Vy Vy

Điểm neoÝ nghĩa các loại vàng mã trong tín ngưỡng người Việt

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, đốt vàng mã là một nghi lễ vô cùng quan thuộc và không thể thiếu trong bất cứ nghi thức cúng bái nào. Tuy nhiên, nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa các loại vàng mã là gì và một số điều cần lưu tâm khi đốt vàng mã. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin trên, mời bạn cùng đón đọc!

Ý nghĩa các loại vàng mã trong tín ngưỡng người Việt

Điểm neoGiới thiệu về vàng mã

Trước khi đến với ý nghĩa các loại vàng mã, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vàng mã là gì.

Theo quan niệm dân gian xưa, người ta cho rằng “trần sao âm vậy”, tức là khi người ta mất đi, vong linh sẽ đi đến một thế giới khác gọi là cõi âm. Và tại đó, linh hồn người đã khuất cũng cần những thứ như tiền, quần áo, vật dụng sinh hoạt như người dương gian.

Cũng từ quan niệm đó mà dân gian hình thành tín ngưỡng thờ cúng, đốt vàng mã. Đồng thời, vàng mã cũng trở thành một nét đặc trưng cho văn hóa tâm linh, văn hóa truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Hành động này tượng trưng cho sự báo hiếu và mong cầu của con cháu về cuộc sống tốt đẹp hơn cho người đã khuất tại một thế giới khác.

Về vàng mã, có thể hình dung chúng là những vật dụng được làm bằng một loại giấy đặc biệt, có thể mang hình dáng của ngựa, mũ nón, quần áo, tiền giấy… Với tiền giấy, bên trên sẽ được in hình đồng tiền cùng những ký hiệu tâm linh khác.

Vàng mã được dùng trong cúng bái, không dùng cho người sống, cụ thể là trong những nghi lễ và người ta sẽ đốt nó lên. Bởi vì người xưa tin rằng thông qua đó, thân nhân đã khuất ở thế giới bên kia có thể nhận được và sử dụng nó cho việc trao đổi, thanh toán. Từ đó, thân nhân sẽ có một cuộc sống đủ đầy, no ấm hơn dù đã đi vào miền cực lạc.

Điểm neoÝ nghĩa của các loại vàng mã trong tín ngưỡng người Việt

Vàng mã mang giá trị tâm linh vô cùng sâu sắc và đốt vàng mã đã trở thành một tục lệ không thể thiếu trong những dịp cúng bái.

Tiền vàng mã không thể dùng để mua bán, trao đổi như tiền thật, nhưng nó là biểu tượng của lòng thơm thảo, hiếu thuận, thể hiện sự thành kính, tạ ơn người đã khuất và mong cầu cho họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Người xưa cho rằng đây là cách để con cháu bày tỏ tấm lòng với tổ tiên - người đã đưa chúng ta đến với cuộc sống hiện tại, nuôi dưỡng và tạo điều kiện cho chúng ta lớn khôn.

Ý nghĩa các loại vàng mã trong tín ngưỡng người Việt

Người ta sẽ đốt vàng mã, gồm tiền âm phủ và những loại vật dụng thường dùng, hiện nay còn có nhiều biến tấu khác như nhà xe, điện thoại, tivi… không khác gì vật dụng của người còn sống. Khi đốt lên kèm với những nghi thức cần thiết, người dưới cõi âm sẽ nhận được tiền và đủ đầy dù ở một thế giới khác.

Khi họ đủ đầy và chứng giám cho tấm lòng của con cháu, họ sẽ phù hộ cho con cháu luôn bình an, may mắn và phát đạt. Vì vậy, tục đốt vàng mã không chỉ thể hiện đạo hiếu, mà còn là mong cầu cho cuộc sống của người âm lẫn người dương luôn suôn sẻ, hạnh phúc.

Điểm neoMột số lưu ý khi đốt vàng mã

Để giữ trọn ý nghĩa các loại vàng mã, khi đốt vàng mã, bạn cần quan tâm một số lưu ý sau để quá trình được diễn ra thuận lợi, chu đáo và thể hiện được lòng thành kính của mình:

  • Khi đốt vàng mã, gia đình cần chuẩn bị chậu bằng nhôm, sắt, bằng đất và tốt nhất là có thành cao hoặc xô sắt chuyên dụng để đốt. Điều này tạo điều kiện cho quá trình đốt vàng mã trở nên nhanh chóng, thuận tiện, tránh hỏa hoạn, tàn tro bay khắp nơi làm ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời, đây cũng là cách hạn chế bạn đốt bị sót vàng mã sẽ không nên.
  • Chuẩn bị trước một que đũa để cời tro và giúp cho tất cả vàng mã đều cháy hết, tránh trường hợp chỉ cháy một phần sẽ khiến người ở thế giới bên kia không thể nhận cũng như không sử dụng được. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế cời quá nhiều sẽ khiến đồ bị rách, đồng thời khiến than tro nát ra làm ảnh hưởng đến môi trường cũng như gây hỏa hoạn.

Ý nghĩa các loại vàng mã trong tín ngưỡng người Việt

Nên sử dụng dụng cụ hóa vàng mã chuyên dụng

  • Đậy xô, chậu đựng tàn tro sau khi đã hóa vàng mã, điều này giúp bạn tránh tàn tro còn cháy bay theo gió, hạn chế gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ gây nên hỏa hoạn.
  • Khi hóa vàng mã, bạn cần phải đốt hết toàn bộ số vàng mã thành tro, không để trường hợp đốt dở hoặc lửa tắt sẽ khiến đồ không còn nguyên vẹn và người thân của bạn sẽ không thể nhận được.
  • Trước khi hóa vàng, bạn cần phải ghi lên đó đầy đủ tên tuổi, ngày tháng năm sinh, thông tin cá nhân để người đã khuất có thể nhận và thụ hưởng được. Nếu không, việc đốt vàng mã sẽ trở nên vô nghĩa vì người thân của bạn sẽ chẳng thể nhận được.

Bên trên là ý nghĩa các loại vàng mã cùng những lưu ý cần quan tâm khi đốt vàng mã mà bạn có thể tham khảo. Cảm ơn bạn vì đã quan tâm và đón đọc!

Viết bình luận của bạn
icon icon icon