Mùa rau Mứt quê Ngoại

14/03/2020
Le Mai

Cuối đông, ngay từ sáng sớm, người dân xã Tam Quang (Núi Thành) đã tất bật kéo đến các mỏm đá ở bờ biển Bà Tình và biển Rạn để hái rau mứt - một loại rau quý, có giá trị dinh dưỡng cao mà thiên nhiên ban tặng cho người dân nơi đây.

Người dân tập trung hái rau mứt tại các mỏm đá


Rau mứt xuất hiện từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau (âm lịch), nhiều nhất từ giữa tháng 10 đến hết tháng 12. Thời gian hái rau mứt tùy thuộc vào thủy triều. Thường thì bà con đi hái vào những lúc thủy triều rút và kéo dài chừng 3 - 4 tiếng đồng hồ trước khi thủy triều lên trở lại.

Công việc này dành cho cả đàn ông lẫn phụ nữ.

Người hái rau mứt thường đối mặt nguy hiểm khi sóng lớn ập tới bất ngờ.


Dù trời lạnh vẫn không ngăn được người dân đổ ra biển hái rau mứt.


Rau mứt rất trơn và bám chặt vào đá, vì vậy người dân dùng tro để hái nhanh hơn.


Mỗi buổi, người dân hái được 2 - 3kg rau mứt tươi, 2kg rau tươi sau khi phơi khô sẽ còn 1 lạng. Giá bán dao động 250 - 300 nghìn đồng/kg rau tươi, 2 - 4 triệu đồng/kg rau khô.


Công việc dù nhọc nhằn và nguy hiểm nhưng người dân luôn vui vẻ vì có thêm khoản thu nhập đáng kể, nhất là thời điểm tết đang cận kề.

Với mong muốn đưa đặc sản của vùng quê biển Tam Quang, Quảng Nam ra khỏi ranh giới vùng miền, haisankyha.com chuyên cung cấp rau mứt khô đến tận tay người dùng với quy trình thu mua tận gốc bán tận ngọn, haisankyha.com cam kết giá thu mua tốt cho bà con ngư dân, không ép giá, bao tiêu sản phẩm. Và vì bao tiêu đầu vào nên haisankyha.com cam kết cung cấp sản phẩm đầu ra giá tốt, nhằm đưa sản phẩm tốt đến nhiều đông đảo người dùng.

Viết bình luận của bạn
icon icon icon