Hướng dẫn chị em cách phân biệt tôm biển và tôm nuôi

22/06/2021
Nguyễn Xuân Nghĩa


Tôm Biển Hay Tôm Nuôi Sẽ Chắc Thịt Hơn?

Tôm là loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt có rất nhiều món ăn lấy tôm làm nguyên liệu chính, ví dụ như: tôm cuốn bánh đa nem chấm nước mắm, tôm rang muối, tôm hấp nước dừa,… Và chính vì thế mà đương nhiên những người sành ăn đều sẽ rất thích những con tôm tươi, thịt ngọt, kén chọn giữa tôm sắt, tôm he, tôm hùm, khắt khe giữa việc tôm biển hay là tôm nuôi nữa cơ.

Vậy là một người nội trợ trong gia đình, bạn đã biết cách phân biệt tôm biển và tôm nuôi chưa? Vì có lẽ tôm biển vẫn mang vị ngon đậm đà, chắc thịt hơn tôm nuôi rồi. Vậy thì hãy mau chóng ghi lại những cách phân biệt tôm biển và tôm nuôi ngay dưới đây, để đảm bảo có được những món ăn thật ngon từ tôm cho gia đình mình nhé.

Theo Bạn Tôm Biển Hay Tôm Nuôi Sẽ Chắc Thịt Hơn?

Tôm Biển Hay Tôm Nuôi Sẽ Chắc Thịt Hơn?

Và câu trả lời đương nhiên là tôm biển rồi, vì tôm biển được biết đến là một loại thực phẩm có giàu chất dinh dưỡng, và rất tốt cho cơ thể con người. Điển hình là trong tôm biển có chứa hàm lượng Canxi, Photpho, Sắt, các nhóm Vitamin,… Khá cao, cũng chính vì đặc điểm này mà những giống tôm biển như tôm sắt, tôm he, tôm hùm,… Đều có thịt ngọt và chắc hơn nhiều so với những loại tôm được nuôi trồng.

Vậy thì chúng ta sẽ làm thế nào để phân biệt được giữa tôm biển và tôm nuôi? Cách đơn giản để phân biệt 2 loại này đầu tiên chính là cầm tôm lên để so sánh. Những con tôm biển hầu hết bạn sẽ thấy chúng có cựa rất khỏe và cứng, màu bên ngoài cũng tươi hơn.

Phân biệt rõ hơn từng loại tôm, vì mỗi loại tôm đều có những đặc điểm màu sắc bên ngoài khác nhau, ví dụ như tôm he thường có màu trắng, tôm sắt biển thì có kích cỡ nhỏ hơn các loại tôm khác, cộng với vỏ tôm hơi cứng. Tôm hùm thì có càng xanh trong, vỏ ngoài lại tươi và bóng bẩy hơn, cùng với đó là kích thước của chúng cũng khá lớn nữa.

Còn nếu như đã chế biến thì chúng ta nhận biết theo hương vị, vị giác. Những con tôm biển sẽ có vị ngọt đậm đà, thịt cũng dai chắc và giòn hơn nữa.

Làm Thế Nào Để Phân Biệt Tôm Nuôi?

Tôm Biển Hay Tôm Nuôi Sẽ Chắc Thịt Hơn?

Với những người bán hàng, lúc nào họ cũng nói rằng tôm của họ rất tươi và là tôm đánh bắt, thế nhưng để đảm bảo được chất lượng món ăn cũng như dinh dưỡng trong tôm thì các bạn vẫn nên kiểm tra thật kĩ đó nhé.

Đầu tiên thì so về kích thước, tôm nuôi bao giờ cũng sẽ có kích thước nhỏ hơn so với tôm biển, cùng với đó thì giá của chúng cũng sẽ được bán rẻ hơn chút đỉnh.

Cách Chọn Tôm Tươi Ngoài Chợ

Tiếp theo thì hầu hết người nuôi trồng thủy hải sản sẽ chọn các loại giống tôm dễ nuôi, như tôm sú, chính vì vậy là hầu hết có đến 99% tôm nuôi trên thị trường đều là tôm sú nước ngọt. Tôm sú này thường có vỏ mềm hơn tôm biển, thịt vẫn ngọt và thơm ngon, nhưng đương nhiên không chắc và dai như tôm biển được. Ngoài ra thì nếu quan sát kĩ bên vỏ ngoài của chúng sẽ nhận ra có màu ánh xanh đặc trưng.

Thật ra để chọn tôm nuôi hay tôm biển cũng không quá quan trọng như bạn nghĩ, vì tùy thuộc nhu cầu để làm món ăn gì thì bạn nên cân nhắc sẽ chọn tôm biển hay tôm nuôi để mua về chế biển, vì mỗi loại tôm đều có đặc điểm riêng biệt và có độ ngon nhất định của từng loại. Chỉ có điều nên nhớ là nên lựa chọn tôm sao cho tươi và đảm bảo là được.

Cách Chọn Tôm Tươi Ngoài Chợ

Sau đây là một số mẹo để các bà nội trợ có thể áp dụng tìm mua được những con tôm dù là tôm biển hay tôm nuôi cũng đều ngon hết.

– Nếu là tôm biển được đánh bắt từ tàu thuyền mang về, hãy kiểm tra phần đuôi của con tôm xem chúng có thật sự còn tươi trước khi được thuyền đánh bắt đem luộc trên tàu hay không. Chỉ cần làm động tác kéo thẳng con tôm ra và quan sát chúng ở nơi có ánh sáng rõ nét, nếu như độ rộng giữa các khớp trên vỏ và thịt của tôm còn khít lại và độ co giãn tốt thì là thịt tôm còn tươi, ngược lại nếu như độ rộng giữa các khớp nhiều và cảm giác tôm không được săn chắc là tôm không còn tươi nữa. Có thể vì được người ta đem ướp lạnh quá lâu hay nấu quá kĩ mất rồi.

Cách Chọn Tôm Tươi Ngoài Chợ

– Tips thứ hai là với những con tôm bị chảy nhớt ra bên ngoài vỏ thì nhất định không được chọn mua về, vì chúng đã bị ôi, bị chết từ lâu rồi. Cách kiểm tra đơn giản lắm, chỉ cần bạn dùng tay ấn xuống phần vỏ của tôm và di từ trên xuống dưới vài lần, nếu gặp sạn hoặc có nhờn chảy ra thì chứng tỏ con tôm này thật sự không còn tươi nữa đâu.

– Cách phân biệt tiếp theo đó chính là hãy cố gắng quan sát vào phần chân của tôm, nếu những đôi chân nhỏ còn bám chắc vào phần thân tôm thì chúc mừng, chúng còn tươi đấy, còn nếu không thì đương nhiên chúng không đủ tươi từ lâu rồi.

phân biệt tôm biển,tôm nuôi

– Tips cuối cùng là nếu các con tôm có phần chân chuyển màu đen thì nhất định là tôm không còn tươi nữa rồi. Bỏ đi tìm những hàng tôm khác nhé.

Vậy là với những kiến thức ở trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin đi chợ mua tôm để chế biến cho gia đình ăn những món ăn yêu thích rồi đấy, dù là tôm biển hay tôm nuôi thì cũng hãy chọn những con tôm thật tươi với những bí quyết vừa học được nhé.

Viết bình luận của bạn
icon icon icon