Combo vàng mã cúng 49 ngày; cúng 100 ngày; cúng thất; cúng tuần siêu tiết kiệm

01/12/2021
Hữu Nghị

Đã từ rất lâu, người Việt Nam luôn thực hiện tục lệ cúng tế người đã khuất sau khi họ qua đời được 49 ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về tục lệ này, tại sao phải thực hiện giỗ 49 ngày, ý nghĩa của việc cúng thất và những gì cần chuẩn bị. Vàng mã sài gòn sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin thú vị tại bài viết sau đây.

Cúng 49 ngày là gì?

Tương truyền theo thuyết của Phật giáo, người đã chết sau khi trút hơi thở cuối cùng, hồn sẽ lìa khỏi xác. Lúc này, âm hồn của họ phải đi qua một điện lớn ở âm ty, trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần kéo dài 7 ngày thành 49 ngày. Sau 7 tuần tùy theo nghiệp báo lúc còn sống mà tái sinh vào cảnh giới tương ứng.

Nếu đương thời làm việc thiện, sống tu tâm dưỡng đức, ắt sẽ được họa sanh vào cảnh lành. Ngược lại đương thời còn sống chỉ làm điều ác thì họa sanh vào cảnh khổ. Đạo lý của Phật giáo luôn cho rằng nhân quả luân hồi, những gì mỗi người nhận được ở kiếp này là dựa vào phước phần của kiếp trước. Ngoại trừ những bậc đại giác như Đức Phật, Bồ Tát,…đã sớm giác ngộ, thoát khỏi vòng sanh tử luân hồi thì thế giới còn có những cảnh giới khác tính từ dưới lên trên sẽ là địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, a-tu-la, nhân và thiên.

cúng 49 ngày

Như vậy trong vòng 49 ngày, âm hồn sẽ phải trải qua thời gian “phán xét” để quyết định việc tái sinh vào cảnh giới nào. Lễ cúng 49 ngày “ra đời” như một cột mốc quan trọng của người chết.

Tục lệ này còn có tên gọi khác là chung thất, là tín ngưỡng để tang của người Việt và là nghi lễ quan trọng không chỉ đối với người còn sống mà còn đối với người đã mất.

Ý nghĩa của việc cúng 49 ngày?

Đối với những âm hồn sau 49 ngày đã được phán quyết vãng sanh vào cảnh giới nào thì nghi lễ này như một buổi lễ thể hiện sự tưởng nhớ, tôn kính của người còn sống dành cho họ.

Tuy nhiên đối với những âm hồn vẫn chưa được quyết định họa sanh vào cõi giới nào, việc cúng chung thất nhằm để tạo phước đức, hướng âm hồn người chết nghĩ đến điều thiện, điều tốt lành. Ngoài ra, gia đình thân quyến người đã mất còn mong muốn dựa vào sức chú niệm của chư tăng ni mà giúp âm hồn người chết sớm được vãng sanh vào cảnh lành.

Do vậy, giỗ 49 ngày vô cùng quan trọng. Thân quyến của người quá vãng phải tổ chức ngày cúng tế nghiêm trang, thành tâm và tránh phạm phải những điều cấm kị.

Mâm cơm cúng 49 ngày nên là đồ chay hay mặn?

Theo tinh thần của kinh Địa Tạng cho rằng nếu sát sanh, giết thịt đãi đàng sẽ làm tổn hại đến phước phần của người đã khuất, khiến họ kết thêm nhiều tội lỗi, không thể vãng sanh vào cảnh giới tốt đẹp. Do vậy, gia đình cần lưu ý trong ngày giỗ 49 ngày kiêng kị việc sát sanh, chỉ nên lựa chọn đồ chay, tránh những đồ uế tạp.

Cúng 49 ngày được tính từ ngày nào?

Cúng 49 ngày được diễn ra vào đúng ngày thứ 49 sau khi người chết qua đời, được hỏa táng hoặc chôn cất.

Việc cúng cơm sau 49 ngày?

Sau 49 ngày, âm hồn đã được siêu thoát, thọ sanh vào cảnh giới thì không cần chuẩn bị sấm lễ cúng như trước nhưng vào những ngày như giỗ hằng năm thì cần chuẩn bị mâm cúng giỗ. Tuy nhiên không nên quá câu nệ vào hình thức mà hãy tâm niệm rằng “lễ bạc nhưng lòng thành”, tưởng nhớ người quá cố trong tinh thần tri ân, đền ân.

Lễ cúng 49 ngày cần chuẩn bị những gì?

Người đã chết sau khi hỏa táng hoặc chôn cất sẽ trải qua giai đoạn trung gian, thọ thân trung ấm trong vòng 49 ngày. Âm hồn của họ trong thời gian này vẫn có thể hưởng được những vật phẩm mà thân nhân cúng nhưng chỉ hưởng được mùi vị của thức ăn. Cho nên trong thời gian cúng 49 ngày, gia đình thân quyến cần chuẩn bị kĩ càng, chỉn chu để người đã mất được ăn no, đủ đầy trước khi vãng sanh vào cảnh giới tương ứng với nghiệp báo của họ.

mâm cơm chay cúng 49 ngày

Sau đây là danh sách lễ vật cần chuẩn bị:

  • Mâm cơm cúng
  • Hoa, bánh kẹo, trái cây.
  • Nhang đèn.
  • Bài văn cúng tế.
  • Combo vàng mã cúng 49 ngày; cúng thất; cúng tuần

Combo vàng mã cúng 49 ngày; cúng thất; cúng tuần siêu thiết kiệm

Combo vàng mã cúng 49 ngày; cúng thất; cúng tuần

Combo vàng mã cúng 49 ngày; cúng thất; cúng tuần gồm:

1 Biệt thự vàng mã TL2 (Mẫu hiện đại)

- 1 Xe hơi; 1 Điện thoại

- 1 Kho Vàng (đầy kho có hơn 222 thỏi Vàng)

- 1 Kho Bạc (đầy kho có hơn 222 thỏi Vàng)

- Tiền, vàng giấy cúng đầy đủ (Nhiều)

- 2 Bộ đồ nội thật gia đình như Tivi, Tủ Lạnh, Máy Giặt,  Bếp, Tủ, Bàn...

- 1 Bộ quần áo vàng mã hộp

- 1 Bộ quần áo vàng mã hằng ngày

- 1 Hộp rượu tây vàng mã

- Thanh đồng - Ngọc nữ: 2

- 1 Bộ trang sức Ngọc vàng mã

Trên đây là tổng hợp những thông tin về giỗ 49 ngày cho người đã mất mà Vàng mã sài gòn chia sẻ đến bạn. Hi vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về tục lệ này, có sự chuẩn bị đầy đủ, tránh phạm phải điều tối kị

Viết bình luận của bạn
icon icon icon