2 điều kiêng kỵ cần tránh tuyệt đối khi lập bàn thờ đám tang

25/08/2022
Vy Vy

Điểm neo2 điều kiêng kỵ cần tránh tuyệt đối khi lập bàn thờ đám tang

Khi có người thân mới mất, gia quyến sẽ tổ chức đám tang theo một trình tự nhất định để làm thủ tục tiễn đưa người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng. Theo đó, lập bàn thờ đám tang được xem là một công đoạn quan trọng và cần được thực hiện bài bản để tránh những điều không hay có thể xảy ra. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc về khái niệm của bàn thờ đám tang, cách lập bàn thờ đám tang và 2 điều kiêng kỵ không nên phạm phải để đám tang được diễn ra một cách thuận lợi nhất.

Điểm neoBàn thờ đám tang là gì?

Bàn thờ đám tang là một loại bàn thờ được lập lên cho những người vừa mới tạ thế. Bàn thờ này được lập tách biệt với bàn thờ ông bà tổ tiên và cũng không lập chung với bàn thờ tam cấp.

Bàn thờ đám tang là một loại bàn thờ được lập lên cho những người vừa mới tạ thế

Hiện nay, người ta thường sẽ lập bàn thờ đám tang theo hai kiểu, bao gồm lập bàn thờ Phật nếu đó là đám tang Phật Giáo và lập bàn thờ Vong (bàn thờ Linh) với những người không thuộc bất kỳ tôn giáo nào.

Điểm neoCách bài trí bàn thờ đám tang

Điểm neoBài trí bàn thờ đám tang Phật Giáo

Bài trí bàn thờ đám tang Phật Giáo

Bàn thờ đám tang Phật Giáo sẽ được bài trí những món đồ đặc trưng của nhà Phật, bao gồm:

  • Tượng Tam Thánh Tây Phương gồm Phật A Di Đà, Đại Thế Chí Bồ Tát và Quan Thế Âm Bồ Tát. Nếu không có điều kiện, bạn chỉ cần mỗi tượng Phật A Di Đà là đủ.
  • Hoa tươi: Mỗi loại hoa tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau, và bàn thờ Phật Giáo thường sẽ có hoa cúc, hoa ly… Ngoài ra, bạn nên tránh chọn các loại hoa có ý nghĩa không phù hợp với đám tang như hoa Cúc Vạn Thọ, hoa Nhài, hoa Dâm Bụt, hoa Phù Dung, hoa Phong Lan…
  • Mâm ngũ quả, 3 dĩa bánh, 3 ly trà khô, 3 chén nước, 1 cặp đèn cầy lớn, một lư hương và 1 chén nước xá tịnh.

Điểm neoBài trí bàn thờ đám tang Vong Linh

Bài trí bàn thờ đám tang Vong Linh

So với bàn thờ đám tang Phật Giáo, loại bàn thờ đám tang Vong Linh sẽ có sự đơn giản hơn khi trên bàn thờ chỉ có một vài vật phẩm như:

  • Di ảnh người đã khuất
  • Bài vị
  • Mâm cơm cúng
  • Mâm trái cây ngũ quả
  • Một cặp chân đèn
  • Lư hương

Điểm neoĐiều gì nên làm để đám tang diễn ra suôn sẻ?

Tang gia mới tổ chức đám gia hẳn sẽ còn khá nhiều bối rối và lúng túng. Vì vậy, phần này chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc những điều nên làm trong khi đám tang đang diễn ra.

Điểm neoĐầu tiên, gia chủ cần phải túc trực bên cạnh bàn thờ

Nếu trong nhà có người thân là bố mẹ mất, thì người làm con trai trưởng phải đứng bên cạnh bàn thờ đến chào đón và cảm tạ những vị khách đến viếng thăm vong linh đã khuất. Bên cạnh đó, gia đình cần phải sắp xếp thêm một số người hỗ trợ đỡ lễ vật cũng như giúp khách châm hương. Đây được xem như hành động bày tỏ sự kính trọng của tang gia đối với khách viếng thăm, đồng thời cũng là thể hiện nỗi tiếc thương đối với người thân đã ra đi về miền cực lạc.

Điểm neoBàn thờ đám tang cần phải có đầy đủ vật phẩm cần thiết

Với mỗi loại bàn thờ sẽ yêu cầu các vật phẩm khác nhau, bạn cần phải đảm bảo bài trí đầy đủ các loại, nhất là những vật phẩm quan trọng như bài vị và ảnh người quá cố. Điều này thể hiện sự chuẩn bị chu đáo, chỉn chu và tấm lòng thành của người còn sống gửi gắm đến người đã khuất.

Điểm neo2 điều kiêng kỵ cần tránh khi lập bàn thờ đám tang

Để đám tang được diễn ra suôn sẻ trong không khí trang nghiêm, thành kính, tang gia cần phải tránh phạm vào 2 điều kiêng kỵ sau:

Điểm neoĐầu tiên, không được viết sai không tin người đã khuất trên bài vị

Viết sai thông tin người đã mất là điều đại kỵ lớn không được phạm phải trong các đám tang. Việc này không chỉ thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với vong linh người đã mất, mà còn ảnh hưởng đến quá trình diễn ra tang lễ cũng như những thủ tục có thể bị gián loạn và gây khó xử cho người gia đình lẫn người tham dự.

Vì lẽ đó mà bạn cần phải nhờ đến người có chuyên môn để đảm bảo rằng sai sót này sẽ không xảy ra. Trong bài vị sẽ được ghi đầy đủ các thông tin gồm: Họ và tên đầy đủ, tên thường gọi, chức danh, con một hay con thứ, ngày tháng năm sinh và năm mất, phẩm hàm, chức vị (nếu có).

Điểm neoLựa chọn sai loại hoa cúng

Hoa cúng cũng là một vấn đề cần quan tâm khi lập bàn thờ đám tang. Bởi vì mỗi loài hoa sẽ mang ý nghĩa biểu tượng khác nhau, nếu chọn loại không phù hợp sẽ không tốt cho cả người đã khuất lẫn người còn sống. Về loài hoa không nên chọn đặt trên bàn thờ, chúng tôi đã đề cập qua ở trên. Ngoài ra, mỗi một bàn thờ sẽ có 2 lọ hoa và được đặt tại nơi dễ nhìn thấy.

Nên quan tâm đến ý nghĩa các loại hoa khi chọn bài trí trên bàn thờ đám tang

Bên trên là những thông tin về cách lập bàn thờ đám tang, những điều nên và không nên làm khi lập bàn thờ đám tang mà bạn có thể tham khảo. Dù là như thế nào, bạn cũng nên đặt tâm và cẩn trọng hết mức để tang lễ diễn ra suôn sẻ, từ đó thay cho lời chúc tốt đẹp và đồng thời làm vui lòng hương linh người đã bước sang thế giới bên kia.

Viết bình luận của bạn
icon icon icon